Top các công trình xây dựng có chi phí lớn nhất thế giới

Ngày nay trên thế giới có hàng loạt những công trình xây dựng siêu tốn kém với số tiền lên tới hàng chục tỷ đô, ngốn một khối lượng ngân sách quốc gia khổng lồ. Trong đó, có nhiều công trình đã đem lại lợi ích và góp phần làm đẹp cảnh quan khu vực tuy nhiên, cũng có nhiều tranh cãi bởi số tiền đầu tư quá lớn.

Gần đây, tạp chí Construction Digital (Anh) đã tổng hợp top những công trình xây dựng có chi phí đầu tư xây dựng tốn kém nhất thế giới từ mức độ đầu tư thấp cho đến mức cao hơn, trong đó bao gồm:

Khu nghỉ dưỡng World Sentosa – 5tỷ đô

 
 
 

Đây là dự án xây dựng khá tốn kém tại Singapore, khu nghỉ dưỡng này bao gồm cả sòng bạc, khu công viên giải trí và công viên sinh vật biển. Cửa mở vào năm 2012, khu nghỉ mát bao gồm hơn 49 ha đất và sử dụng lên tới 10.000 nhân công lao động.

Khu Emirates Palace 6tỷ đô

 
 
 

Đây là dự án xây dựng sang trọng đẳng cấp gồm khách sạn 7 sao được thiết kế bởi kiến trúc sư John Elliott danh tiếng thế giới. Khu này có các tính năng thiết kế bằng vàng và đá cẩm thạch tại hai hồ bơi, spa, bến du thuyền riêng và thậm chí cả một sân bay trực thăng. Khách sạn Emirates Palace được xây dựng và điều hành bởi chính phủ Abu Dhabi, được mở cửa vào năm 2005.

Khu nghỉ dưỡng Marina Bay Sands Resort 6tỷ đô

 
 
 

 

Khai trương vào năm 2011, khu du lịch Singapore này bao gồm khách sạn 2.561 phòng, một trung tâm hội nghị triển lãm rộng lớn, khu trung tâm mua sắm “đi mỏi chân”, viện bảo tàng, hai nhà hát lớn, bảy nhà hàng do đầu bếp hàng đầu thế giới phục vụ, sân trượt băng và sòng bạc lớn nhất thế giới.

Cầu Oakland Bay – 6,2tỷ đô

 
 
 

 

Sau hơn một thập kỷ chậm trễ, dự án cầu tại San Francisco này cuối cùng cũng được thiết kế và xây dựng lại và mở cửa trở lại phục vụ công chúng vào tháng 9 năm 2013. Đây là dự án ngốn hàng tỷ đô la ngân sách. Đó cũng chính là công cuộc xây dựng và nâng cấp thay thế một phần bị hư hại trong trận động đất Loma Prieta năm 1989.
Đập Itaipu 27tỷ đô

 

 
 

Công việc bắt đầu vào tháng Hai năm 1971 và được hoàn thành vào năm 1984. Đây là dự án xây dựng với chủ trương lớn qua sông Paraná, Brazil, con sông dài thứ bảy trên thế giới. Số lượng sắt thép sử dụng trong dự án này nhiều hơn 308 lần so với dự án tháp Eiffel và hơn 40.000 người làm việc liên tục trong quá trình xây dựng.

                                                                                    Theo Khánh Phương(báo Xây dựng)

 

Bookmark and Share

jquery sliders


Skype Me™!
Copyright © 2010 | Hội Kiến Trúc Sư Đà Nẵng. Giấy phép Số 179/GP-TTĐT
ĐC: Liên hiệp hội Văn học Nghệ thuật, K54/10 Ông Ích Khiêm- quận Hải Châu - Tp Đà Nẵng, Việt Nam
Tel: (0236).3872841 - 3565116, Fax: (0236)3872841
Tổng lượt truy cập: 1228344
Design by KVN