Phản biện xã hội và trách nhiệm của kiến trúc sư

Nâng cao tiếng nói phản biện của hội nghề nghiệp kiến trúc, của giới kiến trúc sư trong những công trình kiến trúc lớn cũng như trước thực tế kiến trúc hiện nay, đó là vấn đề cần được thực thi ở tầm chiến lược.

"Tăng trưởng xanh" - con đường bắt buộc

Học giả Thái Quang Trung là một nhà tư vấn đa ngành đang tham gia các chương trình xây dựng chức năng thời kỳ hậu Rio+20

Chính quyền đô thị trên thế giới tổ chức, vận hành như thế nào?

Chính quyền đô thị trên thế giới thường mang hai đặc điểm: rút bớt cấp hành chính lãnh thổ và thị trưởng do dân bầu trực tiếp. Hai đặc điểm này, kéo theo một số đặc điểm trong tổ chức vận hành của chính quyền đô thị, chi phối hiệu quả hoạt động. 

“Công nghệ sao chép” Trung Quốc: Sốc với kiến trúc “nhái”

Đó là trường hợp của khu tổ hợp cao cấp Wangjing Soho gồm 3 tòa nhà do “siêu sao” làng kiến trúc Zaha Hadid đang xây dựng ở Bắc Kinh. Nữ kiến trúc sư đón nhận tin này với thái độ bình thản bởi đã… quá quen.

Kiến trúc sư phải đóng quá nhiều vai
“Hiện tại, kiến trúc sư phải dành quá nhiều thời gian cho các công việc khác bên ngoài, không phải sáng tác (như chạy việc, chạy dự án, chạy giấy phép xây dựng, quan hệ với chủ đầu tư, chiều chủ đầu tư…)
Sinh thái không chỉ là mảng xanh

"Sự sinh thái" trong đô thị và kiến trúc là một đề tài rất rộng, cũng giống như việc kiến tạo nên nó vậy. Đó là một định nghĩa chưa kết thúc và ngày càng được làm rõ hơn, đặc biệt khi nạn ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng lộ rõ.

Chúng ta có thể dừng việc vẽ cây xanh trên cao vào các phối cảnh cao tầng được không ?

Cách đây vài năm, nếu bạn muốn làm một điều gì đó trông thật thời thượng, bạn phải đặt một biểu tượng có hình chú chim vào.

Một số giải pháp góp phần phát triển bền vững các đô thị du lịch biển Việt Nam

Thế kỷ 21 là “Thế kỷ của biển và đại dương”. Khai thác vùng biển đã trở thành chiến lược của hầu hết các quốc gia nhằm tìm hiểu và bảo đảm các nhu cầu về nguyên, nhiên vật liệu, thực phẩm, phát triển du lịch và không gian sinh tồn cho tương lai

Hướng mở cho kiến trúc sư Việt

Trong năm qua, tạp chí Architectural Record (Mỹ) đã có bài viết “Phải chăng Việt Nam là điểm dừng chân mới cho các kiến trúc sư?” với nội dung là sự xâm nhập và hoạt động mạnh mẽ của các kiến trúc sư (KTS) quốc tế, đặc biệt là từ phương Tây ở Việt Nam.

Chung cư Việt Nam: Kiến trúc xanh hay thiết kế phản bền vững?

2012 – năm chứng kiến nhiều sự kiện đáng nhớ của nền kinh tế Việt Nam và thế giới, bất động sản cũng là một lĩnh vực kinh doanh chứng kiến nhiều thay đổi.

Tản mạn chuyện nghề

Một năm làm việc mới lại đến với không ít ngổn ngang và ưu tư của những ai hành nghề kiến trúc – xây dựng trong bối cảnh thị trường bất động sản và dịch vụ liên quan chìm lắng khá lâu.

Quốc tế hóa dạy và học kiến trúc

Trên thế giới hiện có 2 mô hình đào tạo KTS phổ biến là mô hình đề cao “Ý tưởng thiết kế” và mô hình xem trọng “Ý tưởng – Thực tiễn”. Với điều kiện kinh tế – xã hội của Việt Nam hiện nay, trong nhiều năm vừa qua, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM đã từng bước hướng đến mô hình “Ý tưởng – Thực tiễn”.

Bản sắc kiến trúc

Lâu nay, chúng ta hay nói đến cụm từ “ Kiến trúc có bản sắc, hay không có bản sắc”, khi bàn đến một lĩnh vực rộng mang tính hàn lâm, lý thuyết trong các nhà trường, viện nghiên cứu kiến trúc, hoặc khi đánh giá một công trình kiến trúc cụ thể

Giảm độ vênh giữa đào tạo kiến trúc sư quy hoạch trong Nhà trường và Thực tiễn

Không thể nói đào tạo đại học và thực tiễn là không có độ vênh. Tính đa dạng của nhu cầu, lượng kiến thức xã hội ngày càng lớn và quan điểm học suốt đời đã cho thấy 5 năm học đại học không bao giờ là đủ kiến thức cho chúng ta làm việc trong suốt thời gian lao động của cuộc đời.

Trang 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 ·

jquery sliders


Skype Me™!
Copyright © 2010 | Hội Kiến Trúc Sư Đà Nẵng. Giấy phép Số 179/GP-TTĐT
ĐC: Liên hiệp hội Văn học Nghệ thuật, K54/10 Ông Ích Khiêm- quận Hải Châu - Tp Đà Nẵng, Việt Nam
Tel: (0236).3872841 - 3565116, Fax: (0236)3872841
Tổng lượt truy cập: 1228336
Design by KVN