Góc xanh cho nhà nhỏ

Góc vườn xanh nhỏ bé trong một góc sân trước nhà cũng đủ làm không gian trong nhà phố thêm chiều sâu và tăng thêm nhiều giá trị sống cho ngôi nhà, mang lại cho chủ nhân những phút thư giãn quý giá giữa những xô bồ phố thị.

Chỉ cần bỏ ra ít thời gian vào cuối mỗi chiều tan sở, chạy vòng quanh vài tiệm bán cây cảnh cho sân vườn là đã có thể tuyển chọn được ít cây cảnh, hoa lá cho góc vườn xanh trước sân nhà hay trên bancông, tầng thượng. 

 

 Góc vườn nhỏ với nước chảy róc rách ngay trước sân nhà


Mỗi tiệm bán cây cảnh có mỗi ưu thế riêng. Tiệm thì bán nhiều cây cảnh treo với chậu xinh xắn bằng sắt uốn cong mỹ thuật lót thảm xơ dừa. Tiệm thì chuyên về các chậu cây rau giống đã ươm sẵn, hạt giống rau hoa... Thế nên muốn có vườn cây "độc" đẹp mắt theo đúng ý muốn chỉ phải bỏ công chọn lựa.

Nếu yêu các loài hoa, có thể tìm mua ở các nhà vườn các chậu hoa đã ươm nụ sẵn như cúc, thu hải đường, thược dược... Về nhà chỉ việc bày biện, sắp xếp, tưới tắm ít hôm là đã có hoa để thưởng lãm vài tuần. Khi hoa tàn lại thay lượt chậu hoa sẵn nụ khác.

Nếu mát tay hơn, bạn nên mua những loài cây ra hoa lưu niên như dạ lý hương, thiên lý, hoa giun, huỳnh anh hoặc cao cấp hơn thì mua vài giò lan để điểm thêm mảng xanh cho tường nhà, giàn hoa trước sân.

 
 Những chậu kiểng xanh và vài dây trầu bà đủ làm thành góc xanh mát trước cổng nhà

 

 Mảng xanh của thủy trúc, dây leo trên tầng thượng


Với khoảng sân chỉ vài mét vuông trước hiên nhà, bạn có thể tận dụng từng phân vuông để tạo nhiều lớp cây xanh, dây leo, chậu treo trên cổng, trên bờ tường, sát chân tường hai bên sân. Nếu khoảng sân trong cổng quá hẹp, có thể tận dụng luôn những chỗ trống hai bên cổng, dọc tường nhà để đặt vài chậu kiểng.

Chỉ cần khoảnh sân gạch đủ chỗ kê chục chậu cây nhỏ là đã thành vườn. Và rồi xen vào vài gốc ớt xanh - tím, vài nhánh hành, vài chậu nhỏ húng quế, húng lủi, bổ sung vài món rau thơm quý giá cho bữa ăn gia đình.

Tuy phải học cách chăm bón cho cây ra hoa, song mỗi sớm mai hoặc đêm khuya, bạn sẽ được tưởng thưởng công sức bằng mùi hương nồng nàn từ các loài hoa vừa chớm nở trong khoảnh vườn nhỏ của riêng mình.

 Một góc nhỏ trên sân thượng xanh mát với dây leo xanh phía bên phải tường nhà biến
 thành vườn với cúc, thu hải đường, lài, dạ lý hương, quất, ớt, hành
 

 

 Lan vũ nữ, lan catleya (cát lan), trầu bà trang hoàng cho cổng thêm rực rỡ, đồng thời cũng là
một bức mành thiên nhiên che bớt sinh hoạt trong nhà

 
Có khi chỉ là mùi những quả ớt đang độ lớn với hương thơm cay nồng, mùi hành ngò, rau quế thoang thoảng; cái thú ngắm nhìn giò lan trổ vài chiếc nụ mới, nhú vài mầm lá non hoặc đâm vài nhánh rễ nhỏ. Cứ thế, ngôi nhà và cuộc sống của bạn dường như mỗi ngày luôn tràn ngập sắc hương từ khoảnh sân bé nhỏ.

Và rồi với "sản phẩm" thu được, bạn sẽ sáng tạo thêm nhiều góc xanh trong nhà. Có thể là những chậu hoa nho nhỏ đặt ở những thanh lan can gỗ lối đi lên cầu thang, khoảng không dưới gầm cầu thang, chân cầu thang, nóc kệ bếp...

Thậm chí chỉ cần bình hoa nhỏ cắt từ những bông hoa ngoài vườn đặt trên bàn ăn, không gian trong ngôi nhà đã như bừng sáng và rộng mở hơn.

 Một góc sân nhỏ phía bên phải tường nhà biến thành vườn với cúc, thu hải đường,
lài, dạ lý hương, quất, ớt, hành 

 

 Hoa lá điểm thêm mảng xanh trên những khoảng trống hiếm hoi nơi cầu thang  

 Theo danangupi.vn

Bookmark and Share

jquery sliders


Skype Me™!
Copyright © 2010 | Hội Kiến Trúc Sư Đà Nẵng. Giấy phép Số 179/GP-TTĐT
ĐC: Liên hiệp hội Văn học Nghệ thuật, K54/10 Ông Ích Khiêm- quận Hải Châu - Tp Đà Nẵng, Việt Nam
Tel: (0236).3872841 - 3565116, Fax: (0236)3872841
Tổng lượt truy cập: 1041009
Design by KVN