Đồ án đường Bạch Đằng tây - TP Đà Nẵng

Đồ án đường Bạch Đằng tây - TP Đà Nẵng

Đường Bạch Đằng chạy dọc theo bờ Tây của sông Hàn - là con đường đẹp nhất tại Đà Nẵng hiện nay. Trên đường này lưu lại dấu ấn của nhiều thời kỳ lịch sử của thành phố. Nhiều khu kiến trúc Pháp còn được lưu giữ khá nguyên vẹn như: Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm, Ủy ban Nhân dân thành phố, Thư viện thành phố.

Đường Bạch Đằng cũ có từ thời Pháp thuộc, dài khoảng 2,5 km bắt đầu từ khu vực Cổ Viện Chàm và Đài Truyền Hình cho đến đầu tuyến đường 2-9, độ rộng của tuyến đường không đều, chỗ rộng nhất khoảng 11m hẹp nhất khoảng 9,8m, tức trung bình khoảng 10,25m. Mặt đường giao thông được làm từ thời trước giải phóng nên đã xuống cấp, nhiều đoạn hư hỏng nặng, cảnh quan cây xanh vỉa hè có đoạn sạch đẹp nhưng cũng có khá nhiều đoạn nhếch nhác vì bờ sông Hàn ngày ấy không chỉ là đường mà còn là bến cảng cầu tàu, bến thuyền đã qua thời gian sử dụng lâu ngày xuống cấp gây mất thẩm mỹ cho cảnh quan khu vực mà bờ sông Hàn còn là chỗ giết mổ gia cầm, họp chợ, phơi lưới, chất than...nơi con người bươn chải kiếm sống (Hình H.3.3.8).

Trong định hướng phát triển chung của thành phố, nhằm tạo bộ mặt mới cho đô thị trực thuộc Trung ương, một thành phố năng động đầu tàu của miền trung. Yêu cầu cấp bách của chính quyền thành phố đặt ra đối với công trình này là:
+ Cải tạo tuyến đường quan trọng và có nhiều ý nghĩa này thành nơi có vị trí cảnh quan quan trọng nhất của thành phố.
+ Hình thành tuyến cảnh quan liên tục dọc theo bờ sông Hàn, tạo một không gian sinh hoạt cộng đồng đặc sắc cho nhân dân thành phố.
+ Tạo một điểm tham quan du lịch, nghỉ ngơi, vui chơi có ý nghĩa, góp phần phát triển ngành du lịch địa phương.
Và Đà Nẵng đã rất thành công trong việc mở rộng cải tạo con đường mà không phá vỡ cảnh quan đường phố .
Đây là một dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thành công trên mọi phương diện, sông Hàn, được coi là dãi lụa vắt ngang qua thành phố, là vệt chủ đạo không gian kiến trúc đô thị Đà Nẵng. Thành công đó là việc ""lấn sông" bằng những điểm nhấn nút cảnh quan công viên được tổ chức tại các vị trí (Hình H.3.3.9):


+ Khu vực trước Cổ Viện Chàm và Đài Truyền Hình Đà Nẵng.
+ Khu vực đầu đường Lê Hồng Phong.
+ Khu vực cầu Cảng số 6 tận dụng lại.
+ Khu vực trước Chợ Hàn.
+ Khu vực trước UBND Thành phố.
Việc mở rộng tuyến đường từ 9m ra gần 15m và một công viên - bờ sông rộng 12m dài gần 2,5km, phía ngoài mép đường là 3m dành cho trồng cỏ và cây xanh bóng mát, còn lại 9m dành cho đi bộ , nghỉ ngơi và các hoạt động thể dục thể thao của nhân dân thành phố, đã được xử lý khá nhuần nhuyễn. Cảnh quan sông Hàn không bị xâm hại mà được tôn lên với 5 điểm nhấn “vươn ra sông” trên cơ sở tận dụng lại các cầu cảng số 7, 8 và 9 làm chỗ dừng chân ngắm cảnh của du khách và các bến tàu du lịch nhỏ nên không gây ra cản trở dòng chảy. Vật liệu trên dãy công viên bờ sông được tính toán khá kỹ: các lan can sắt cách điệu hoa văn, logo hiện đại nhưng nhẹ nhàng, gạch lát bằng gốm nung, lần đầu tiên được sử dụng tại VN, bó vỉa bằng đá granit sản xuất trong nước, vừa bền vững vừa tạo mỹ quan và tôn màu sắc nhẹ nhàng của các thảm cỏ, cây xanh. Cau vua, sao đen, sọ dừa, muồng tím và cả cọ dầu đều là các loại cây bản địa hoặc đã được thử nghiệm thích nghi với đất Đà Nẵng trong nhiều năm qua đã được trồng theo từng mảng khá hợp lý...

Tại các khu vực điểm nhấn, được tổ chức dật cấp từ 0,45m cho đến 0,60m, nền sân được lát gạch trang trí đẹp mắt, ngoài ra còn bố trí thảm hoa và cây xanh nhằm tạo nên không gian nghỉ ngơi thư giãn sinh động.

Dọc tuyến còn bố trí các ghế đá , giàn hoa nghỉ chân, với cự ly hợp lý và hình thức phù hợp với cảnh quan ven bờ sông.
Không chỉ với người Đà Nẵng mà còn với du khách từ khắp mọi nơi đến thăm thành phố đều ngỡ ngàng nhận ra một tuyến đường Bạch Đằng hoành tráng vào ban ngày, lộng lẫy về ban đêm.Và từ đó là sự lột xác hoàn toàn của dòng sông. Tại nơi được ví là chiếc ban công của thành phố, từ buổi sáng sớm dưới ánh ban mai đến buổi tối, bờ sông rực rỡ ánh đèn, nhiều người thả bộ tập thể dục nhiều cụ già đến ngồi ngắm dòng nước chảy ,nhiều gia đình đưa nhau đến đây chụp ảnh kỷ niệm. nhiều bạn trẻ đến đây tâm sự... Khi Đà Nẵng tưng bừng lễ hội nơi đây lại là “bảo tàng” nơi để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, là “sân khấu” diễn ra các hoạt động cộng đồng của thành phố…..Đường Bạch Đằng trở thành nơi chốn của tinh thần của thành phố, mang lại cho thành phố một bản sắc riêng .Bản sắc thành phố bên sông Hàn (Hình H.3.3.10).

“Đường Bạch Đằng mở rộng và nâng cấp đã mở và nối Đà Nẵng cũ với những miền đất chân trời đô thị hoá mở toang, nối và gắn Đà Nẵng của dĩ vãng với thành phố mới lạ hôm nay”. (Để Đà Nẵng trở thành đô thị - đoá hoa trên biển Đông, GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính. Tháng 5/2008)

"Thật lạ, văn minh nhân loại dường như chỉ phát triển bên triền những con sông. Nhưng vào thế kỷ này, con người lại quay lưng với sông, biến các dòng sông thành bãi rác thải lộ thiên, thành mảnh sân sau nhếch nhác. Ở vài thành phố, người ta chỉ "qua sông" chứ không "ra sông" bao giờ. Nhiều người dân Hà Nội chưa bao giờ đặt chân đến bên sông Hồng. Người Sài Gòn đứng bên này sông nhìn sang Thủ Thiêm mà xót xa... Đã đến lúc chúng ta phải thay đổi thái độ đối xử với các con sông, như Đà Nẵng đã đối xử với sông Hàn!" (Thời báo Kinh tế Sài Gòn tháng 2/2004).

Và tuyến đường Bạch Đằng không chỉ dừng lại ở hiện tại. Nhà hàng miền Trung, khu văn phòng Cảng vụ Đà Nẵng được tháo dỡ, tiếp đó là cảng Sông Hàn, đồn biên phòng cửa khẩu cảng sông Hàn... cũng đã lùi sâu vào trong, nhường chỗ cho đường Bạch Đằng đang tiếp tục mở rộng, kéo dài nối với khu đô thị lấn biển “Trăng lưỡi liềm” Đa Phước của tập đoàn Deawon (Hàn Quốc), tuyến đường ven biển Nguyễn Tất Thành và thông qua cầu Thuận Phước để nối với bán đảo Sơn Trà...tạo thành bộ mặt cảnh quan đô thị cho thành phố.

NCV

Bookmark and Share

jquery sliders


Skype Me™!
Copyright © 2010 | Hội Kiến Trúc Sư Đà Nẵng. Giấy phép Số 179/GP-TTĐT
ĐC: Liên hiệp hội Văn học Nghệ thuật, K54/10 Ông Ích Khiêm- quận Hải Châu - Tp Đà Nẵng, Việt Nam
Tel: (0236).3872841 - 3565116, Fax: (0236)3872841
Tổng lượt truy cập: 1228335
Design by KVN